Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần cướp mất công việc của rất nhiều người. Thậm chí vừa mới đây thôi, một chương mới của truyện Harry Porter đã được chấp viết bởi một loại công nghệ trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI). Kể cả văn học AI cũng có thể làm được thì bạn hãy thử nghĩ coi, AI còn có thể làm được việc gì nữa. Dù không muốn thì khoảng 10 năm nữa thôi, ứng dụng của công nghệ Trí tuệ nhân tạo này sẽ tràn lan khắp mọi ngỏ ngách trên thế giới. Đó không phải là chuyện của người khác mà chính là chuyện của bạn, ngay từ bây giờ. Hãy dành thời gian và trí tuệ để chăm chỉ làm việc, tích góp thật nhiều tiền. Vì khi có tiền bạn mới có cơ hội để đi trước thời đại, sử dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo trước mọi người. Khi đó, thành công mới vẫn ở lại với bạn.

Còn nếu bạn hỏi có cách nào kiếm tiền thật nhiều hay không, thì câu trả lời của tôi là hãy thiết kế website gian hàng, một website thật chuyên nghiệp, có ý tưởng cụ thể và độc đáo. Xây dựng nó, vận hành nó và phát triển nó. Lý do là bởi vì hiện nay, đây là hình thức kinh doanh Online được xem là hấp dẫn nhất. V

Những vấn đề cơ bản bạn nên biết trước khi vào bài viết

Bán hàng trực tuyến là gì?

Bán hàng trực tuyến là hình thức bán hàng mà quá trình trao đổi hàng hóa chủ yếu hoạt động trên mạng Internet thông qua nhiều công cụ trực tuyến hỗ trợ như website và các tính năng đi kèm, mạng xã hội, các công cụ chat trực tuyến,…

Hiện nay, nền tảng web quan trọng nhất trong bán hàng trực tuyến là website, ngoài ra còn một vài mạng xã hội. Tuy nhiên, trong tương lai chúng ta vẫn chưa thể hình dung sẽ có điều gì đổi thay hay không vì công nghệ AI đang có tốc độ phát triển khá là tiềm năng.

Có thể bán gì trên mạng Internet?

Khi dựng trang web bán hàng, bạn đã bắt đầu bước chân vào kinh doanh trên thị trường internet. Sản phẩm có thể bán hàng trực tuyến thậm chí còn đa dạng hơn phương thức kinh doanh truyền thông. Vì ngoài những sản phẩm vẫn được trao đổi thông thường, nó còn bao gồm nhiều file tài liệu, phần mềm, khóa học trực tuyến, và một dạng của sức lao động dành cho những bạn đang làm Freelancer và muốn rao bán khả năng của mình.

Các hình thức bán hàng Online phổ biến

Dựa trên hai nền tảng bán hàng Online chính, chúng ta có hai hình thức bán hàng Online phổ biến: bán hàng trực tuyến trên website và bán hàng trực tuyến trên mạng xã hội

Bán hàng Online trên website lại có nhiều cách thức bán hàng nhỏ hơn: hoặc là bán hàng trên chính website của mình (của công ty), hoặc là bán hàng trên các website rao vặt, sàn thương mại điện tử lớn, hoặc bạn cũng có thể tham gia vào nhiều diễn đàn để chào bán sản phẩm của mình.

Bán hàng trên mạng xã hội thì hiện nay Facebook là kênh phổ biến nhất. Ngoài ra tại Việt Nam, bạn cũng có thể bán hàng trên Zalo (một sản phẩm của công ty VNG).

Tương ứng với mỗi công cụ bán hàng Online chúng ta sẽ có nhiều quy tắc và chiến lược bán hàng phù hợp.

Thiết kế website gian hàng Online

Website gian hàng là gì?

Website gian hàng là một trong những công cụ của bán hàng Online, cũng có thể được gọi là website thương mại điện tử với công năng chính là bán hàng Online và xây dựng nền tảng để mọi người có thể bán hàng Online trên đó. Có hai dạng website gian hàng phổ biến là website chuyên bán các sản phẩm của công ty và website thương mại điện tử tổng hợp, nơi nhiều công ty có thể bán hàng trên đó với sô lượng sản phẩm phong phú đa dạng chủng loại.

Lazada.vn, amazon.com, ebay.com, zara.com, gapinc.com, kohls.com,… đều là những website gian hàng mẫu mực mà bạn có thể áp dụng một mô hình tương tự.

Vì sao phải thiết kế website gian hàng

Từ khi mạng Internet phát triển cùng những công cụ đi kèm với nó, rất nhiều sản phẩm, dịch vụ mới ra đời và phương thức phục vụ cũng được đổi mới. Lúc bấy giờ người ta hay khuyên nhau rằng nếu không kịp thời nắm bắt xu hướng mới này, bạn sẽ là người đi sau thời đại. Thực tế đã chứng minh câu nói ấy là đúng. Nếu không biết nắm bắt và học hỏi, bạn sẽ chẳng bao giờ nhận được những tiện lợi mà phương thức kinh doanh mới mẻ này có thể mang lại.

Thế nhưng, bây giờ, cụm từ “nắm bắt xu hướng” đã không còn thích hợp nữa rồi. Từ mà bạn nên nghĩ đến là “dự đoán xu hướng của tương lai”. Kinh doanh Online đã là điều quá quen thuộc. Liệu cứ giữ mãi phương thức kinh doanh Online như hiện nay có giúp bạn tiếp tự trụ vững trong vài năm tới hay phải chạy đôn chạy đáo, theo các khóa học phổ cập công nghệ nữa để bắt kịp thời đại. Là người dẫn đầu luôn giúp bạn điều khiển doanh nghiệp của mình trở nên mạnh mẽ hơn. Kinh doanh Online ngày nay cần bạn sử dụng nhiều công cụ tối ưu hơn với chiến lược phát triển hiệu quả và chuyên nghiệp hơn. Những cách thức bán hàng đơn giản như đăng sản phẩm trên diễn đàn, mạng xã hội hay một số website rao vặt đã không còn đem lại hiệu quả như trước kia nữa.

Thiết kế và quản lý website gian hàng đang là hướng đi tốt nhất dành cho tương lai của bạn. Đó không nhất thiết phải là một website gian hàng sang trọng, cao cấp mà nó cần phải chuyên nghiệp. Bạn có thể tự phát triển một khu chợ nhỏ cho mình. Và ở nơi đó, bạn tự mình tạo nên một hệ sinh thái của riêng mình và cho mọi người.

Các kiểu website gian hàng

Xét về hình thức hoạt động, có hai dạng website gian hàng chính là website chỉ bán sản phẩm của một công ty duy nhất và website sàn thương mại điện tử tổng hợp gồm tập hợp rất nhiều công ty/ cửa hàng tham gia bán hàng trên đây.

  • Website bán hàng Online của công ty

Ví dụ như website của một shop hoa tươi chẳng hạn. Bạn có thể tham khảo shop hoa Jean’s Flower Shop với từ khóa “flower shop” hay tại Sài Gòn có shop hoa hiện nay đang rất nổi tiếng là 38 Degree Flower. Toàn bộ sản phẩm được bày bán trên website đều là là sản phẩm của chính shop hoa đó.

Đôi khi người ta tích hợp website giới thiệu vào cùng chung với website bán hàng Online, như là một cách tích hợp giữa kế hoạch truyền thông thương hiệu và bán hàng. Bạn có thể tham khảo ở trang us.coca-cola.com. apple.com/iphone-x/ cũng là một dạng website chuyên bán sản phẩm của công ty kèm theo trang giới thiệu được thiết kế cực kỳ chỉnh chu, hấp dẫn.

  • Website thương mại điện tử tổng hợp

Một số cái tên đã được nêu từ lúc đầu như Amazon.com, ebay.com, lazada.vn, … đều là những website thương mại điện tử tổng hợp nổi tiếng.

Đặc điểm của những website này là tạo ra một hệ sinh thái chuyên nghiệp trong kinh doanh Online. Đó là nơi mà mọi công ty, cá nhân có thể đăng ký và tạo gian hàng của mình. Nhiệm vụ của người đơn vị quản lý là thiết kế, xây dựng vào phát triển website trở thành thương hiệu uy tín, thu hút thật nhiều khách hàng ghé thăm. Nhiệm vụ của các doanh nghiệp, chủ shop là cung cấp sản phẩm chất lượng cao với mức giá ưu đãi, kèm theo nhiều chính sách khuyến mãi hấp dẫn để thu hút khách hàng. Khách hàng, theo thói quen mua sắm sẽ tìm đến và tham gia vào hệ sinh thái chung này. Tùy theo mục tiêu ban đầu và chiến lược phát triển của doanh nghiệp mà quy mô của những hệ sinh thái này sẽ không giống nhau. Như Amazon hiện đang là website thương mại điện tử toàn cầu, phục vụ cho hầu hết mọi quốc gia trên thế giới. Trong khi đó, Lazada mặc dù thuộc quyền quản lý của Tập đoàn đa quốc gia nhưng kích thước thị trường phát triển chỉ trong phạm vi của một quốc gia mà nó đặt trụ sở.

Bạn có thể hình dung website gian hàng như là một khu chợ bình thường. Trong chợ được chia ra thành nhiều gian nhỏ để trưng bày sản phẩm. Mỗi tiểu thương được quyền đăng ký một gian. Mỗi khu chợ sẽ có những quy định riêng dành cho tiểu thương của mình và bắt buộc mọi người phải tuân theo, kể cả khách hàng. Website gian hàng cũng hoạt động theo hình thức tương tự như vậy. Chỉ khác là nền tảng hoạt động của website thương mại điện tử là trên Internet mà thôi.

Website thương mại điện tử tổng hợp như là một nền tảng bán hàng Online mở, nơi mọi người có thể đăng ký, tạp gian hàng và giới thiệu sản phẩm đến với người tiêu dùng. Ưu điểm của website gian hàng so với chợ bình thường và nhiều hình thức bán hàng Online khác là bạn có thể bán tất cả mọi thứ trên website này từ sản phẩm hữu hình đến sản phẩm vô hình, từ gói khám bệnh tổng quát đến khu đất tiềm năng.

Mới đây, Lazada Việt Nam đã có thông báo rằng đơn vị này sắp đưa vào phục vụ dịch vụ đặt hàng toàn cầu. Có nghĩa là người tiêu dùng Việt Nam có thể mua hàng nước ngoài ngay chính trên website Lazada.vn. Thông báo này thật sự làm một đòn giáng mạnh vào các công ty cung cấp dịch vụ mua hàng ngoại nhập trung gian.

Xét về phạm vi hoạt động, có hai loại website gian hàng: website gian hàng nội địa và website thương mại điện tử nhập khẩu.

  • Website gian hàng nội địa có thể kể đến những cái tên như lazada,vn, sendo.vn, adayroi.vn, enbac.com, nhommua.com, muachung.vn, muare.vn, 5giay.vn,…
  • Website thương mại điện tử nhập khẩu tức là những website chuyên cung cấp dịch vụ mua hàng hộ từ nước ngoài, đặc biệt là Mỹ, Amazon. Hình thức thiết kế website chủ yếu của những công ty này là thiết kế website gian hàng chuyên nghiệp nhưng có liên kết với một website đối tác bên Mỹ, như Amazon chẳng hạn. Trên website hiển thị sản phẩm của công ty đối tác. Khách hàng thay vì vào Amazon để chọn mua sản phẩm sẽ truy cập vào website trung gian này, chọn sản phẩm, tìm hiểu thông tin bằng tiếng Việt, kể cả giá mua hàng cũng được chuyển đổi chính xác bao gồm thuế và các khoản phsi, tối ưu rất nhiều thời gian tìm kiếm, tính toán cho người mua hàng.

Một số đại diện của website thương mại điện tử nhập hàng trung gian là fado.vn, shipto.vn, jek.vn,…

Tiềm năng phát triển của thị trường kinh doanh Online trên website gian hàng

Tối ưu các công cụ trong thị trường kinh doanh Online đầy tiềm năng

Tiềm năng phát triển của thị trường bán hàng Online

Ngay từ đầu câu khẳng định về thị trường kinh doanh trên website gian hàng đã được đưa ra với sự tin chắc ở phần trăm cao nhất. Trong khi Facebook ngày càng có nhiều thay đổi thuật toán sao cho đẹp lòng người dùng mà vẫn thu về lợi nhuận cao nhất, thiết nghĩ chúng ta nên có sự lựa chọn đúng đắn về kênh phát triển bán hàng Online và chiến lược phát triển nó cho thật tốt. Kế hoạch tiềm năng của Facebook mới đây nhất là chuyển tất cả những tin quảng cáo, giới thiệu doanh nghiệp vào một trang Newsfeed hoàn toàn mới. Chính sách này có khả năng làm giảm rất nhiều so với doanh thu hiện tại của mọi doanh nghiệp (những doanh nghiệp đang bị phụ thuộc rất nhiều vào mạng xã hội lớn nhất hành tinh này).

Trong khi đó, mặc dù chi phí đầu tư có cao hơn nhưng tính bền vững luôn được đảm bảo hơn so với Facebook. Đó chính là thiết kế website gian hàng đồng thời sử dụng Facebook như một kênh truyền thông bổ trợ đắc lực.

Xu hướng phát triển kinh doanh Online không chỉ có ở Việt Nam mà nó đang là xu hướng phát triển tất yếu của ngành thương mại toàn cầu. Con số tăng trưởng được ghi nhận không chỉ trong thị trường nội địa mà còn xuất khẩu ra nhiều nước khác. Theo số liệu thống kê năm 2016, số lượng doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu xuất khẩu hàng hóa trực tuyến đã tăng đến 34% so với năm trước đó, đạt khoảng 2400 lượt. Cũng trong năm 2016, mức độ tăng trường không chỉ thể hiện ở quy mô thị trường mà nó còn ghi nhận mức độ phát triển của chính các công ty, cửa hàng kinh doanh. Cụ thể, con số 82,1% là mức độ tăng trưởng của các của hàng kinh doanh nói chung. Một con số thực sự hấp dẫn và chắc chắn nó chính là động lực mạnh mẽ thúc đẩy bạn tiếp tục tự tin với lựa chọn kinh doanh Online của mình, chí ít là trong 5 năm tới. Bởi mới thấy, tiềm năng phát triển của kinh doanh Online đã không còn là vấn đề đáng bàn cãi. Hơn nữa, khả năng nó vượt thoát ra khỏi phạm vy của một nước cũng đang hiển hiện trước mắt. Xuất khẩu trực tuyến có phần khó khăn do vướn phải nhiều quy định của nhiều bộ luật trong nước, tuy nhiên, tương lai có lẽ các chính sách cũng sẽ được nới lỏng để hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển hơn nữa. Đó chỉ là việc sớm muôn mà thôi. Vấn đề cần quan tâm nhất hiện nay là lựa chọn nền tảng để phát triển kinh doanh. Loại công cụ nào là gợi ý hay, chất lượng của công cụ đó nên đầu tư ở mức độ nào để cơ hội phát triển được mở rộng hơn.

Nhận định tình hình phát triển website gian hàng hiện tại

Trong tình hình phát triển đầy khả quan của toàn ngành kinh doanh Online, có một thông tin cực kỳ hấp dẫn dành cho bạn. Nếu như trước đây, lý do để mọi người kêu gọi, đổ xô nhau cùng kinh doanh Online chính là vì chi phí đầu tư thấp, thị trường lại rộng lớn và lợi nhuận cao hơn. Thì ngày nay, mặc dù thị trường vẫn rất hấp dẫn nhưng do yếu tố cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trở nên gay gắt hơn, dẫn đến quan niệm về mức độ đầu tư kha khá cho các nền tảng và công cụ kinh doanh Online cũng đã được nhiều người tin tưởng và lựa chọn. Thiết kế website là nhu cầu tiên quyết nhất. Một website chuyên nghiệp lại càng được tin tưởng hơn.

Bên cạnh những công cụ thiết kế website trên mã nguồn mở với giá rẻ, chất lượng bình dân, khách hàng ngày càng có nhiều yêu cầu thiết kế website gian hàng chuyên nghiệp và tích hợp nhiều tính năng quan trọng tại các công ty thiết kế website chuyên nghiệp như F5M. Lý do để bạn cũng như các doanh nghiệp phải chi một khoản ngân sách không nhỏ cho hệ thống website là bởi vì tiềm năng và lợi ích lâu dài. Bạn có thể trích một khoản chi phí nho nhỏ, thực hiện một cái web đơn giản, rồi phát triển trong một cộng đồng khách hàng nhỏ. Cứ như vậy phát triển “rề rề”, rất khó nâng cấp, không đi được xa hơn. Nhưng nếu đầu tư tốt một chút cho website của mình với công nghệ vừa phải, mục tiêu phát triển phù hợp, tính năng tối ưu nhất, doanh nghiệp của bạn có thể mở rộng thị trường của mình nhiều hơn, vương xa ra nhiều thị trường trong khu vực, lợi ích lúc này lớn hơn rất nhiều.

Những tính năng quan trọng nhất trên website gian hàng

Sau đây là những tính năng quan trọng trên website gian hàng bạn cần lưu ý. Đó có thể là những tính năng đơn giản, bạn vẫn gặp và quản lý thường ngày nhưng cũng có thể trong số đó là một vài thông tin bạn chưa từng biết đến. Hãy lưu ý để chuẩn bị cho mình lượng kiến thức đầy đủ nhất cho quyết định tiếp theo của mình.

Cấu hình chuẩn SEO

Đây là tiêu chí rất quan trọng đối với bất kỳ website nào không chỉ riêng thiết kế wesite gian hàng. SEO là một thành viên quan trọng trong bộ công cụ truyền thông Online của doanh nghiệp. Cấu hình SEO đúng chuẩn liên quan rất nhiều đến lập trình Front End trên website và những quy định cũng như thay đổi thuật toán tìm kiếm của Google.

Tốc độ tải trang

Một website gian hàng có quy mô rất cồng kềnh không chỉ do lượng thông tin về hàng hóa mà còn những tính năng quan trọng được tích hợp trên website. Để website đạt tốc độ tải trang tối ưu nhất, vai trò không chỉ ở việc chọn server máy chủ mà còn phụ thuộc rất nhiều vào source code của website. Chỉ những lập trình viên giỏi và có kinh nghiệm mới có thể tối ưu xuất sắc từng dòng code của mình.

Tính năng đặt hàng trên website gian hàng

Đó là tổng hợp các bước trong quy trình đặt mua hàng trên website. Ngoài vấn đề về hệ thống, điều bạn nên quan tâm là nghệ thuật thiết kế UX/ UI sao cho trải nghiệm mua hàng của người dùng trên website là tuyệt vời nhất.

Nói thêm một xíu nữa, đối với website đặt hàng hộ như Fado.vn, shipto.vn hay các website đặt hàng Trung Quốc, tính năng đặt hàng được lập trình bằng hai loại công nghệ phổ biến là đặt hàng bằng Extension trên trình duyệt Google Chrome và Cốc Cốc và đặt hàng bằng cách Paste Link sản phẩm để hệ thống tìm kiếm, tiếp nhận thông tin và trả về giải pháp đặt hàng bảo đảm nhất.

Tính năng giỏ hàng

Đó là cách giúp khách hàng quản lý lịch sử mua hàng trên website đầy đủ va chuyên nghiệp nhất. Ngoài các thông tin cơ bản, nếu bạn cần chức năng theo dõi lộ trình vẫn chuyển đơn hàng, F5M cũng có thể thực hiên hoàn hảo. Hiện tại, tính năng theo dõi đơn hàng là tính năng linh động được khách hàng đánh giá rất cao về sự chu đáo của dịch vụ hỗ trợ trên website.

Tính năng lọc sản phẩm

Đối với những website thương mại điện tử tổng hợp với nguồn hàng phong phú, đa dạng chủng loại thì tính năng lọc sản phẩm rất quan trọng.