Đăng kí tên miền là gì? Thủ tục như thế nào? Có bao giờ bạn quan tâm đến những điều này chưa? Nếu bạn đang ấp ủ trong mình một công việc kinh doanh online hay đơn giản là thiết kế website thu lợi nhuận thì ngay bây giờ, hãy tìm tòi, nghiên cứu giải đáp cho những câu hỏi trên bởi vì nó thật sự rất quan trọng và hữu ích với bạn đấy!

Định nghĩa về tên miền

Tên miền (Domain name) là định danh của website trên Internet. Tên miền thường gắn với tên công ty và thương hiệu của doanh nghiệp – Đươc xem là duy nhất và  ưu tiên cấp phát cho chủ thể nào đăng ký tên miền trước..

Tên miền được chia thành 2 cấp độ: tên miền quốc tế và tên miền quốc gia.
+ Tên miền quốc tế là những tên miền có phần đuôi là .com, .net, .org, .edu, .gov, .biz, .info, .ws,…

+ Tên miền quốc gia là tên miền riêng của từng nước, có phần đuôi là ký hiệu của mỗi quốc gia (Ký hiệu này được quy định bởi Tổ chức Quản lý Tên miền Quốc tế ICANN). Việt Nam có đuôi là VN, Anh là UK, Nhật là JP, Trung Quốc là CN…

bang-gia-dang-ki-ten-mine

Vì sao cần đăng kí tên miền ?

Mục đích chính của tên miền là để cung cấp một hình thức đại diện, hay nói cách khác, dùng những tên dễ nhận biết, thay cho những tài nguyên Internet mà đa số được đánh địa chỉ bằng số.  Với việc cho phép sử dụng địa chỉ dạng chữ cái không trùng nhau thay cho dãy số, tên miền – domain cho phép người dùng Internet dễ tìm kiếm và liên lạc với các trang web và bất kỳ dịch vụ liên lạc dựa trên IP nào khác. Tính uyển chuyển của hệ thống tên miền cho phép nhiều địa chỉ IP có thể được gán vào một hay nhiều tên miền cùng chỉ đến một địa chỉ IP. Điều này có nghĩa là một máy chủ có thể có nhiều vai trò (như lưu trữ nhiều website độc lập), hoặc cùng một vai trò có thể được trải ra trên nhiều máy chủ.

Ngoài ra, bạn cần đăng kí tên miền vì nó có giá trị duy nhất trên toàn thế giới. Ví dụ: nếu doanh nghiệp A đã đăng ký tên miền abc.com thì các doanh nghiệp khác không thể đăng ký tên miền abc.com được nữa. Bất kỳ ai đăng ký trước đều có quyền ưu tiên được sở hữu một hay nhiều tên miền. Do đó, một khi tên miền mà doanh nghiệp dự định đăng ký đã bị người khác đăng ký trước thì coi như doanh nghiệp bị mất quyền đăng ký cho tên miền đó. Như vậy, hoặc là doanh nghiệp phải chọn một tên miền khác, dài hơn, ít độc đáo hơn; hoặc phải chấp nhận mua lại tên miền đó từ chủ sở hữu của nó (dĩ nhiên với một mức giá cao hơn rất nhiều lần).

Không những bị mất quyền đăng ký thương hiệu của mình trên Internet, trong một vài trường hợp, doanh nghiệp còn có thể gặp rắc rối phát sinh do bị chiếm dụng tên miền vào các mục đích cạnh tranh không lành mạnh. Việc công ty có lấy được một tên miền – domain trùng với nhãn hiệu hàng hóa hay không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thương hiệu của công ty. Hãy thử tưởng tượng nếu công ty bạn xây dựng thương hiệu dựa trên một tên gọi nhưng lại không sở hữu tên miền đó sẽ gây ra hậu quả xấu đến mức nào ?

Điều này sẽ dẫn đến việc lượng người dùng có thể đổ sang một trang của người chủ tên miền khác. Nếu đó là của một đối thủ cạnh tranh, vấn đề sẽ rất nghiêm trọng. Việc quảng bá để phát triển một thương hiệu lớn hiện nay liên quan chặt chẽ tới khả năng đồng bộ nhãn hàng với một tên miền – domain . Bất kỳ một sự nhầm lẫn nào cũng có thể dẫn đến việc mất đi lượng truy cập và số lượng khách hàng tiềm năng vào tay của đối thủ cạnh tranh. Vì thế, tên miền có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc bảo hộ thương hiệu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần phải được đăng ký càng sớm càng tốt, ngay cả khi chưa có kế hoạch phát triển website

Thủ tục đăng kí tên miền và những điều cần biết

Đầu tiên, bạn cần xác định và kiểm tra sự tồn tại của tên miền cần đăng kí :

+ Tên miền mục tiêu được xác định

+ Các tên miền thay thế và dự phòng khác

+ Kiểm tra sự tồn tại của tên miền trên website kinh doanh domain

+ Trong trường hợp tên miền mục tiêu đã bị chủ thể khác đăng kí thì cần xác định lại tên miền mục tiêu

+ Nếu tên miền mục tiêu được xác định là còn tòn tại thì hãy đăng ký tên miền ngay lập tức.

Bạn có thể thực hiện việc đăng ký qua website, điện thoại hay đến trực tiếp văn phòng bán domain mà bạn chọn.

Về thủ tục đăng ký, bạn sẽ cần 1 bản khai đăng ký tên miền (đối với tên miền Việt Nam), 2 hợp đồng cung cấp dịch vụ và 1 bản photo chứng minh thư (đối với cá nhân). Lưu ý : Tùy từng công ty mà thủ tục sẽ phát sinh thêm một số giấy tờ khác cần thiết.

Không giống như các loại hàng hóa, dịch vụ khác, đặc biệt đối với tên miền, bạn cần nhớ ngày mua vì khi hết hạn, nó sẽ được hệ thống chuyển sang trạng thái tạm ngưng trong vòng 27 ngày tiếp theo (cắt DNS). Nếu quá 30 ngày kể từ ngày hết hạn, tên miền sẽ được thu hồi và chuyển sang trạng thái tự do, tức là các chủ thể khác sẽ có quyền đăng ký tên miền để sử dụng. Do đó, nếu có ý định tiếp tục sử dụng thì trong vòng 3 ngày tên miền vẫn còn bị lưu trên hệ thống, bạn có thể đăng kí lại và đóng các khoản phí theo quy định.